HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM Ý NGHĨA CHO HỌC SINH TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN NGỌC BÌNH_Nguyễn Thị Tuyết Dung

Hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là con đường giáo dục không thể thiếu trong quá trình giáo dục trẻ em. Bởi vì, mỗi trẻ em trong quá trình giáo dục để phát triển trí tuệ, phẩm chất, năng lực đều phải bằng nhiều con đường như thông qua hệ thống nhà trường hoặc bằng giáo dục gia đình và của xã hội. Đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, phương pháp giáo dục là thông qua các hoạt động thực tiễn của đội và việc tự rèn luyện của đội viên.

Căn cứ chương trình công tác Đội và phòng trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Mục tiêu các nhà trường đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm giáo dục cho các em lưu giữ những bản sắc của dân tộc. Và đây cũng là những trò chơi dân gian mang tính cộng đồng đã đựơc lưu truyền qua nhiều thế hệ nhưng đã bị mai mòn dần bời các trò chơi hiện đại.

– Các trò chơi dân gian vui tươi, phong phú phản ánh những hiện tượng đơn giản trong cuộc sống tự nhiên, xã hội diễn ra hằng ngày rất gần gũi với cuộc sống của trẻ.

– Tên trò chơi hấp dẫn, vai chơi tự nguyện, hành động chơi thoả mãn nhu cầu về thể lực, trí tuệ của trẻ, kết quả chơi có yếu tố bất ngờ và luật chơi khá đơn giản giúp trẻ dễ nhớ, dễ thuộc. Đồ chơi đi kèm trong trò chơi dân gian cũng  không đòi hỏi đầu tư kinh phí nhiều, có thể tận dụng những đồ dùng, vật dụng sẵn có quanh ta và một đồ chơi có thể sử dụng trong nhiều trò chơi.

– Trò chơi dân gian gắn liền với cuộc sống của người dân, những trò chơi đơn giản, dễ chơi với những bài đồng dao âm điệu nhịp nhàng hoà quyện với những trò chơi, tạo nhịp điệu, làm cho trò chơi trở lên sống động, vui tươi, nhí nhảnh.

– Trò chơi dân gian trẻ em không chỉ có ý nghĩa luyện kỹ năng mà nó còn góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trong đó, phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ qua lại biện chứng với sự phát triển toàn diện về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ. Bởi lẽ ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh. Và chính sự phát triển về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ, tạo môi trường rèn luyện ngôn ngữ nói.

– Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là giáo dục chuẩn mực ngữ âm cho trẻ. Trường TH Nguyễn Ngọc Bình đã thực hiện rất tốt và duy trì thường xuyên sân chơi giải trí này.

a1 a2 a3 a4 a5 a6 a7 a8