Trường TH Nguyễn Ngọc Bình, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam

             Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình thuộc xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Đại Hiệp là một trong 18 xã và thị trấn của Huyện Đại Lộc, nằm trên đường Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ ĐT 609, là một cửa ngõ phía đông bắc của huyện Đại Lộc. Đại Hiệp nằm ở tọa độ 1050 đến 10800’ kinh độ Đông và 15053’ đến  15036’34” vĩ độ Bắc. Phía Bắc của xã giáp Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng; phía Nam giáp Khu 4 ( Hòa Đông ) của thị trấn Ái Nghĩa; phía Tây giáp xã Đại Nghĩa; phía đông và Đông Nam giáp hai xã Điện Tiến và Điện Hồng của Huyện Điện Bàn. Đại Hiệp được bao bọc bởi dãy núi Sơn Gà ở hướng Tây Bắc và dòng sông Yên về hướng Đông Nam. Xã Đại Hiệp hiện nay được chia làm 7 thôn. Đại Hiệp có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.954 ha trong đó đất lâm  nghiệp là 9,19 km2 chiếm tỷ lệ 49% diện tích đất tự nhiên, đất có khả năng cải tạo nông nghiệp là 3,088 km2, có 1839 hộ, số dân gồm 7615 người, 355 hộ nghèo, nông nghiệp chiếm trên 90% diện tích đất, do đó người dân sống chủ yếu về nghề nông.

             Đại Hiệp là một xã có truyền thống cách mạng lâu đời với 9 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong suốt quá trình đó, người dân Đại Hiệp đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước, chống lại các thế lực phản động phi nghĩa. Chính vì đó, xã Đại Hiệp đã nhận được danh hiệu cao quí:“Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Đại Hiệp là một xã luôn đi đầu trong nhiều phong trào; tháng 2/2001, xã Đại Hiệp được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu : “ Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới ”. Tháng 12 năm 2014 được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã chuẩn Nông thôn mới, xã đầu tiên về đích sớm 1 năm của huyện Đại Lộc.

           Về mặt văn hóa -xã hội, xã Đại Hiệp còn lưu giữ một số kiến trúc cổ như chùa Tích Phú, miếu Ông Trạng …và các hình thức sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân rất đa dạng. Các làn điệu dân ca xứ Quảng cũng đã phát triển mạnh tại mảnh đất nầy như : hát hò khoan, hát giã gạo, hò giã vôi, hò chèo ghe, hát ru em  …

             Xã Đại Hiệp là một xã có truyền thống hiếu học, nhiều người con của xã đã học hành đỗ đạt thành tài trở thành kỹ sư, kiến trúc sư, luật sư, cấp tướng trong quân đội…

             Cùng với sự phát triển của kinh tế, giáo dục là một mặt trận được xã Đại Hiệp đặc biệt quan tâm. Từ những ngôi trường tranh tre nứa lá sau chiến tranh, đến năm 1995 thì hệ thống trường trường học đã được đầu tư phát triển mạnh mẽ, trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm học 2008-2009.

             Năm 1991 trở về trước trên địa bàn xã Đại Hiệp có một trường Phổ thông cơ sở Đại Hiệp dạy học cho học sinh cấp 1 và cấp 2, thầy Phạm Quang Phú làm hiệu trưởng. Có sở vật chất trong giai đoạn này có được 13 phòng học cấp 4  xây dựng từ năm 1977 do nguồn vốn Unicef viện trợ và nguồn vốn của 2  hợp tác xã nông nghiệp 1 và 2 Đại Hiệp. Từ năm học 1991-1992 trường có tên là Cấp I Đại Hiệp thầy Lê Minh Hoàng làm hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Bích làm phó Hiệu trưởng sau khi được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Đại Hiệp. Nhà trường tiếp quản lại toàn bộ cơ sở vật chất của trường Phổ thông cơ sở Đại Hiệp. Bằng sự giúp đỡ của chính quyền, các cấp lãnh đạo và  sự nỗ lực của tập thể giáo viên, trường Cấp I Đại Hiệp đã từng bước được xây dựng và ngày càng phát triển. Năm 1997 trường được đổi tên thành trường tiểu học Đại Hiệp.Từ năm học 1991-1992 đến năm học 1996-1997 thầy Lê Minh Hoàng làm hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Bích làm phó hiệu trưởng.Từ năm học 2006-2007 đến 2008-2009 thầy Nguyễn Văn Bích làm Hiệu trưởng, thầy Lê Bá Thuần làm Phó Hiệu trưởng,trong giai đoạn này cơ sở nhà trường được tập trung đầu tư xây mới dãy phòng học 2 tầng gồm 8 phòng học từ ngân sách hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc.

            Quyết định 1366/QĐ-BGD về xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia ban hành cùng lúc đó có chủ trương của Huyện Đại Lộc, Phòng Giáo dục & Đào tạo (PGD&ĐT) Đại Lộc, Đảng uỷ xã Đại Hiệp và nhất là sự hưởng ứng đồng thuận của cha mẹ học sinh, nhà trường đã có chỗ dựa vững chắc để bắt tay vào xây dựng, tu bổ, hoàn thiện cơ sở vật chất theo qui định của trường chuẩn quốc gia. Nhà trường đã mạnh dạn đăng ký xây dựng trường chuẩn quốc gia và đã được Lãnh đạo huyện, Phòng giáo dục và Đào tạo chấp nhận. Thầy Nguyễn Văn Bích- Hiệu trưởng cùng cô Phan Thị Hà-Chủ tịch Công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo địa phương, phối hợp chặt chẽ với hội Cha mẹ học sinh cũng như tổ chức cho cán bộ, giáo viên của trường tập trung công sức để xây dựng cơ sở vật chất. Trường tiến hành nâng cấp 13 phòng học, và dãy phòng chức năng bằng nguồn vốn phòng giáo dục hỗ trợ có vốn đối ứng của địa phương. Tập thể cán bộ giáo viên đã cùng với hôi cha mẹ học sinh đóng góp công sức cũng như kinh phí để xây dựng cảnh quang gồm các hạng mục: làm lối đi quanh trường bằng bê tông, xây dựng sân bóng đá mi ni, làm bồn hoa, hàng rào cây xanh và trồng cây trong khuôn viên trường. Năm học 1998-1999 đúng là một năm bản lề, là tiền đề  xây dựng mọi mặt từ chất lượng dạy học đến cảnh quan môi trường. Đứng trước thử thách mới, với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của tập thể sư phạm, với sự quan tâm hổ trợ của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và của PGD&ĐT Đại Lộc, trường Tiểu học Đại Hiệp đã được Bộ Giáo dục- Đào tạo về kiểm tra và công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Đại Lộc vào tháng 5 năm 1999.  Đó là vinh dự lớn lao vì ở thời điểm này trường  là một trong ba trường chuẩn Quốc gia đầu tiên của Tỉnh Quảng Nam và đạt chuẩn đầu tiên của huyện Đại Lộc . Từ đó đến nay, hoạt động của nhà trường đi lên và phát triển mạnh mẽ về mọi mặt .

           Từ năm học 1999-2000 đến năm học 2003-2004 thầy Lê Minh Hoàng về lại trường làm Hiệu trưởng,  phát huy thành tích đạt được về xây dựng trường chuẩn thầy cô giáo nhà trường luôn đoàn kết gắn bó, đồng tâm hiệp lực, thể hiện hết tinh thần trách nhiệm luôn phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao và đạt kết quả cao trong công tác, trường  nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen cho những thành tích xuất sắc của mình. Năm học 2003-2004, Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

           Từ năm học 2004-2005 đến năm học 2010-2011 thầy Nguyễn Văn Vinh làm  Hiệu trưởng. Năm 2005-2006 trường được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba. Đến năm học 2008-2009, trường Nguyễn Ngọc Bình được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng Bằng khen và công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trong số 25 trường tiểu học trong huyện Đại Lộc, trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình là một trong những trường có  nhiều thành tích khi tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Năm học 2007-2008, thầy  và trò nhà trường đã mang về nhiều giải cao tại các Hội thi như hội thi kể chuyện theo sách, hội thi làm nội san học sinh, bóng đá mini. Năm học 2009-2010, trường lại đứng đầu toàn huyện trong Hội thi tiếng hát đồng dao cấp tiểu học. Trong phong trào thi học sinh giỏi giải toán và tiếng Anh qua mạng internet năm học 2010-2011, nhà trường đạt giải nhì toàn đoàn môn tiếng Anh và giải nhất môn Toán cấp Tiểu học.

           Với diện tích là 13502m2, trường đã xây dựng các hạng mục công trình theo qui định như sân chơi bãi tập, khu vực dạy thể dục, sân đá bóng,  hệ thống cấp nước sạch cho giáo viên, học sinh uống hằng ngày và khu để xe cho giáo viên và học sinh.

Khuôn viên trường là một khu riêng biệt, có tường rào, cổng ngõ, biển trường, tất cả các khu trong nhà trường được bố trí hợp lý. Trường có đầy đủ phòng học đúng chuẩn với trang thiết bị bên trong đầy đủ như bàn ghế, bảng đen, thiết bị chiếu sáng …

          Khối phòng chức năng phục vụ học tập: 7 phòng, trong đó có phòng tin học trang bị 15 máy vi tính,  phòng học lí thuyết tin học, phòng nghe nhìn (hội trường) và dạy bằng giáo án điện tử. Phòng thư viện được đầu tư khá tốt và đã đạt thư viện Tiên tiến vào năm 2006 hiện tập trung đầu tư xây dựng thư viện Xuất sắc.

            Trường có đầy đủ các phòng và trang thiết bị bên trong dành cho hoạt động của khối hành chính quản trị .

           Đến nay, trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình có 27 lớp với tổng số 843 học sinh. Tổng số cán bộ giáo viên là 50 người. Trong đó, giáo viên có 41 người trực tiếp tham gia giảng dạy và đã có 85.3 % trên chuẩn, 70 % giáo viên của trường đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp. Nhân viên là 6 người  đều đạt chuẩn trong đó có 1 người đạt trình độ Đại học. Trong đội ngũ nhiều thầy cô đã được phong tặng và công nhận danh hiệu thi đua cao quí như cô giáo Nguyễn Thị Sự  được phong tặng Nhà giáo Ưu tú, cô giáo Lê Thị Hà giáo viên giỏi cấp Quốc gia, nhiều thầy cô được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh như cô giáo Lê Thị Định Kim, cô giáo Nguyễn Thị Điệp, cô giáo Phạm Thị Hiền, công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở giáo viên giỏi cấp huyện như cô giáo  Nguyễn Thị Hoa, Trần Thị Thái Thanh, cô giáo Trần Thị Năm…

          Chất lượng học tập của học sinh ngày càng được nâng cao. Tỉ lệ học lực của học sinh đạt từ trung bình trở lên hằng năm đạt trên 95 %, là một trong những trường có tỉ lệ lên lớp cao trong toàn huyện.

          Các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”  và  phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ” được nhà trường hưởng ứng và thực hiện tích cực, hiệu quả .

           Hoạt động giáo dục ngoài giờ cũng là một mặt mạnh của nhà trường: luôn giành giải cao trong các cuộc thi lớn do ngành tổ chức Giải I cuộc thi Chỉ huy giỏi, giải I thi tiếng hát Sơn ca và hát múa đồng dao, giải nhất thi kể chuyện đạo đức…

           Một nổi nét nữa của trường là sự quan tâm sâu sắc của Ban Đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) và của lãnh đạo địa phương. Nhà trường với hội CMHS có mối quan hệ phối hợp chặt chẽ. Huy động được cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội tham gia đóng góp xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, xây dựng các môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát, kiên quyết của lãnh đạo địa phương, sự nhiệt tình của ban Đại diện CMHS ,sự đồng thuận của đông đảo CMHS nên hằng năm nhà trường có nguồn kinh phí cần thiết để bổ sung xây dựng cơ sở vật chất (CSVC) và  cảnh quan sư phạm, đến nay đã huy động được hơn 400 triệu để xây dựng nhà ăn bán trú, làm tường rào, nhà để xe. Nhà trường cũng đã tích cực tham  mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền  địa phương về công tác giáo dục, đã tổ chức được 3 lần Đại hội giáo dục xã, tạo được nhận thức tốt về công tác xã hội hoá giáo dục trong cộng đồng xã hội.

             Với kết quả đạt được của tập thể nhà trường, trường tiểu học Nguyễn Ngọc Bình đã được công nhận trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền và nhận Bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Nam và được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua xuất sắc .